fbpx

Cách chặn theo dõi thông tin người dùng trên IOS 14.5

Cách chặn theo dõi thông tin người dùng trên IOS 14.5

Bản cập nhật IOS 14.5 đã chính thức được Apple tung ra trên các thiết bị IOS. Với bản cập nhật mới này, nổi bật nhất đó là tính năng App Tracking Transparency (ATT), hỗ trợ người dùng chặn các ứng dụng theo dõi thông tin của mình trên iPhone để phục vụ cho việc quảng cáo. Bài viết dưới đây Phonehouse sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chặn quảng cáo Facebook bằng tính năng App Tracking Transparency. Theo dõi để biết cách làm nhé!

Xem thêm: Cách Reset điện thoại Samsung

Hướng dẫn chặn ứng ụng theo dõi thông tin người dùng trên IOS 14.5

IOS 14.5 ngoài việc hỗ trợ thiết bị mới AirTag, mở khóa cho iPhone bằng Apple Watch,… thì tính năng App Tracking Transparency (ATT) là tính ăng lớn về quyền riêng tư được nhiều người dung quan tâm nhất. Với tính năng này, nó sẽ buộc các ứng dụng phải xin phép người dùng nếu muốn theo dõi và sử dụng dữ liệu cá nhân để phân phát quảng cáo.

Như vậy, giờ đây bạn đã có thể chủ động chặn hoặc cấp phép cho các ứng dụng như Facebook khai thác dữ liệu cá nhân của mình, cho các nhà phát triển ứng dụng và nhà quảng cáo.

Các bước chặn ứng dụng theo dõi thông tin cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần vào ứng dụng Cài đặt >> Chọn đế mục Quyền riêng tư >> chọn mục Theo dõi

Vào Cài đặt chọn Quyền riêng tư chọn mục theo dõi
Vào Cài đặt chọn Quyền riêng tư chọn mục theo dõi

Bước 2: Tiếp đến bạn bật Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi. Có thể nhấn Tìm hiểu thêm để biết thêm các thông tin chi tiết về tính năng này.

Bật Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi
Bật Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi

Bước 3: Giờ đây, một cửa sổ App Trackking Transparency sẽ bật lên khi ứng dụng đó muốn truy cập và ID thiết bị duy nhất của bạn nhằm phục vụ thông tin cho nhà quảng cao.

Cửa sổ này sẽ hỏi bạn có muốn được theo dõi hay không và hiển thị lý do.

Một cửa sổ App Tracking Transparency sẽ bật lên khi ứng dụng đó muốn truy cập vào ID
Một cửa sổ App Tracking Transparency sẽ bật lên khi ứng dụng đó muốn truy cập vào ID

Ví dụ: Ứng dụng muốn bạn sẽ trải nghiệm quảng cao tốt hơn nếu cho phép theo dõi.

Ứng dụng được cấp quyền theo dõi sẽ xuất hiện trong danh sách Theo dõi. Bạn có thể quản lý lại chúng tại đây. Tuy nhiên, bạn lưu ý một số ứng dụng có thể sẽ không hoạt động bình thường nếu không có khả năng theo dõi nhé.

iOS 14.5 khiến người bán hàng online ở Việt Nam lao đao:

Bản cập nhật iOS 14.5 được tung ra vào đầu tháng 5, bổ sung tính năng AppTrackingTransparency – cho phép chặn ứng dụng theo dõi hoạt động người dùng. Chỉ khi người dùng đồng ý mới được theo dõi. Tuy nhiên hầu hết người dùng iPhone đều từ chối cấp quyền theo dõi cho ứng dụng di động.

Theo các chuyên gia về quảng cáo trực tuyến, tính năng mới trên iOS 14.5 ảnh hưởng trực tiếp đến “quảng cáo chuyển đổi” của Facebook khiến nhiều shop online cũng bị “liên lụy” theo.

Các shop online sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook sẽ được cung cấp một đoạn mã được gọi là Pixel để “nhúng” vào website hoặc ứng dụng của mình. Điều này giúp cho Facebook sẽ nhận biết được người dùng thực hiện những hành động gì trên website, từ đó đưa quảng cáo phù hợp và tăng tỷ lệ “chốt đơn”. Tuy nhiên, quảng cáo dạng này gần như “tê liệt” khi tính năng chặn theo dõi của iOS 14.5 ra đời.

Theo báo cáo quý IV/2020 của AppOta, số lượng iPhone tại Việt Nam chiếm khoảng 34% người dùng di động nên việc các shop online bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi.

Theo một chuyên gia quảng cáo lâu năm, để khắc phục tạm thời tình trạng này các shop online cũng như các nhà quảng cáo có thể chuyển hướng sang các nền tảng khác, như quảng cáo trên trang thương mại điện tử, Google, website thay vì phụ thuộc vào Facebook.

Người này cũng cho rằng, người dùng Facebook trên iPhone vẫn phải xem rất nhiều quảng cáo nhưng nếu đó không phải là sản phẩm họ mong muốn thì sẽ mang lại trải nghiệm kém cho cả Facebook và Apple. Vì vậy, có thể trong thời gian tới Facebook làm việc với Apple để thay đổi cơ chế theo dõi hoặc sẽ đưa ra các cải tiến để nâng cao hiệu quả quảng cáo.

Xem thêm: Cách tạo tài khoản QQ đơn giản

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *