fbpx

Cách khắc phục lỗi Safari trên Macbook dễ như ăn kẹo

Kiểm tra các vấn đề tương thích

Đôi khi sử dụng trình duyệt Safari trên Macboook gặp phải một vài sự cố, vấn đề khiến người dùng cảm thấy khó chịu, có thể kể đến một số lỗi như: Hoạt động chậm đến mức tệ hại, việc tải các trang web, xem video hay mở nhiều tab một lúc… đều bị lỗi, thậm chí treo máy. Để giải quyết cũng như khắc phục lỗi Safari trên Macbook, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách khắc phục lỗi hiệu quả nhé!

Top 6 cách khắc phục lỗi Safari trên Macbook đúng cách:

1. Bắt buộc dừng trình duyệt Safari trên Macbook:

Trong trường hợp ứng dụng Safari bị treo, bị đóng băng trong quá trình sử dụng, tình trạng con trở chuột không phản hồi và xuất hiện dưới dạng bóng biển.

Nguyên nhân lỗi này thường là do bộ nhớ Ram gần đầy, sử dụng CPU cao hoặc có thể do lỗi ứng dụng.

Các ứng dụng khác vẫn hoạt động bình thường, con trỏ chỉ xuất hiện dưới dạng bóng biển khi nằm trên cửa sổ ứng dụng bị lỗi. Để khắc phục lỗi, trước hết bạn cần thoát khỏi ứng dụng và giải phóng không gian trống.

Để thoát ứng dụng, thực hiện như sau:

Tìm và kích chuột phải vào biểu tượng ứng dụng trên thanh Dock, chọn Quit. Hoặc không có thể nhấn tổ hợp phím Cmd + Q.

Thoát ứng dụng
Thoát ứng dụng

Nếu ứng dụng bị treo và lệnh Quit thông thường không hoạt động, bạn truy cập menu Apple => Force Quit hoặc nhấn Option + Cmd + Esc. Trên cửa sổ Force Quit Applications chọn ứng dụng bị lỗi rồi click chọn Force Quit.

Chọn ứng dụng bị lỗi rồi click chọn Force Quit
Chọn ứng dụng bị lỗi rồi click chọn Force Quit

2. Sử lỗi Safari bằng cách khởi động lại Macbook:

Khi ứng dụng Safari gặp lỗi treo, bị đóng băng không sử dụng được bất cứ tính năng gì ở trên Safari. Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là bạn khởi động lại Macbook.

Và để khởi động lại Macbook, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Click chọn Apple Menu rồi chọn Restart. Trên màn hình xuất hiện thông báo xác nhận, click chọn Restart.
Khởi động lại Macbook
Khởi động lại Macbook

Khi thực theo tác này, macOS sẽ thoát khỏi tất cả ứng dụng trên nền background và các process đang chạy. Bằng cách này giúp giải phóng bộ nhớ RAM và CPU, giảm kích thước bộ nhớ ảo từ ổ cứng.

Nếu Menu Apple không mở hoặc Mac bị đóng băng, nhấn và giữ đồng thời Control + Cmd + nhấn nút Nguồn để bắt đầu khởi động lại. Hoặc nhấn và giữ nút Nguồn trong khoảng 10 giây để khởi động lại Mac.

3. Cập nhật trình duyệt Safari trên Macbook:

Có thể phiên bản Safari trên Macbook của bạn đã sử dụng một thời gian mà chưa cập nhật mới. Điều này cũng gây ra tình trạng treo cứng. Để khắc phục lỗi này, bạn cần cập nhật mới Safari để sử dụng ổn định trong thời gian tiếp theo.

Để cập nhật Safari trên Macbook, bạn tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, trên màn hình Macbook, bạn nhấn vào biểu tượng quả táo cắn dở của Apple.

Trên màn hình hiển thị menu, bạn nhấn chọn Software Update….

Chọn Software Update
Chọn Software Update

Thao tác trên để mở ứng dụng App Store, tại đây bạn có thể cập nhật trình duyệt Safari trên Mac OSX vô cùng đơn giản.

Bước 2: Tìm và kích hoạt cập nhật trình duyệt Safari

Trên cửa sổ App Store vừa xuất hiện trên màn hình sẽ hiển thị tất cả các bản cập nhật có sẵn bao gồm cập nhật mac và cập nhật cho các ứng dụng trong System Applications (bao gồm iTunes, Safari, Security Updates, …) trong mục Software Update như hình dưới đây:

Nếu click chọn nút UPDATE sẽ tải tất cả các bản cập nhật cùng một lúc. Lưu ý trong một số trường hợp bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính của mình.

Nếu click chọn nút UPDATE ALL, sẽ cài đặt tất cả các bản cập nhật System Application cũng như các bản cập nhật của bên thứ 3 – rất có thể bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính nếu chọn tùy chọn này.

Tốt nhất là lựa chọn cài đặt tất cả các bản cập nhật có sẵn. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là việc cập nhật có thể làm thay đổi chức năng của một số phần mềm. Vì vậy bạn nên tiến hành sao lưu hệ thống trước khi cài đặt System Updates (cập nhật hệ thống).

Nếu chỉ muốn nâng cấp trình duyệt Safari, click vào link màu xanh “More” để mở rộng System Applications (ứng dụng hệ thống), cho phép bạn chọn bản cập nhật để cài đặt.

Danh sách mở rộng của phần mềm có sẵn các bản cập nhật:

Bước 3: App Store sẽ cập nhật Safari

Phiên bản Safari mới nhất có sẵn cho hệ thống của bạn sẽ tự tải xuống và cài đặt. Quá trình này có thể kéo dài vài phút, phụ thuộc vào tốc độ kết nối Internet của bạn.

Bạn có thể nhìn thấy thanh tiến trình màu xanh hiển thị số lần cài đặt đã diễn ra.

Bước 4: Trình duyệt Safari được cập nhật

Safari được hiển thị trong mục Updates installed in the Last 30 Days trong App Store Updates.

Nếu lựa chọn cài đặt các bản cập nhật ứng dụng khác, Safari cũng được cập nhật trong đó.

Đảm bảo rằng bản sao trình duyệt Safari đã được cập nhật.

4. Kiểm tra các vấn đề tương thích:

Trong trường hợp vẫn còn sự cố, bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra lại xem Safari có tương thích với phiên bản macOS mới nhất hay không.

Bạn kiểm tra bằng cách: Mở Apple Menu >> About This Mac để kiểm tra phiên bản macOS mà bạn đang sử dụng. Tiếp đó truy cập Web nhà phát triển ứng dụng để xem có tương thích với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng hay không?

Kiểm tra các vấn đề tương thích
Kiểm tra các vấn đề tương thích

Mặc dù các nhà phát triển đều hỗ trợ ứng dụng của họ trên các phiên bản macOS mới được phát hành, tuy nhiên lỗi là điều không thể tránh khỏi, nhất là với các bản cập nhật sớm. Kiểm tra trên các diễn đàn để xem người dùng khác có gặp phải lỗi tương tự mà bạn gặp phải hay không.

5. Tắt phần mở rộng:

Một lý do khác cũng góp phần làm cho Safari xảy ra lỗi đó là các phần mở rộng (extension )không tương thích hoặc gặp sự cố nào đó. Vì vậy bạn hãy thử turn off các phần mở rộng, sau đó khởi động lại Safari để xem kết quả. Để làm điều này bạn kích vào menu Safari =>chọn Preferences. Tại hộp thoại Preferences =>chuyển sang tab extension và kích OFF.

6. Xóa cơ sở dữ liệu Favicon:

Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, cơ sở dữ liệu Favicon có thể rất lớn và từ đó làm cho Safari xảy ra lỗi. Mặc dù trường hợp này rất hiếm nhưng việc làm sạch cơ sở dữ liệu này đã đem lại tác dụng đối với người sử dụng Macbook.

Hãy vào thư mục Library và tìm đến thư mục Safari rồi tìm đến tập tin WebpageIcons.db và xóa nó đi, sau đó khởi động lại Safari.

Bài viết trên đây, Phonehouse.com.vn vừa hướng dẫn bạn 6 cách khắc phục lỗi Safari đơn giản. Hy vọng một trong các cách trên sẽ có hiệu quả với Macbook của bạn. Chúc các bạn tham khảo và áp dụng thành công!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *