fbpx

Cách sử dụng ứng dụng bluezone trên điện thoại đúng cách

Ứng dụng Bluezone

Thời điểm gần đây, dịch Covid-19 lại tái phát tại Việt Nam và đang có diễn biến khá phức tạp. Mọi người cần tự trang bị kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng tốt nhất. Mới đây ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt chính thức. Vậy Bluezone là ứng dụng gì? cách sử dụng ứng dụng Bluezone như thế nào? cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bluezone là gì?

Bluezone gov vn là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluethooth năng lượng thấp, có tên viết tắt là BLE(bluetooth low energy), ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav.

Ứng dụng Bluezone
Ứng dụng Bluezone

Ứng dụng Bluezone hoạt động như thế nào?

Những chiếc điện thoại Smartphone khi được cài đặt ứng dụng Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xuccs vào lúc nào và trong thời gian bao lâu. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ra ca nhiễm Covid-19 F0.

Cụ thể các bước hoạt động như sau:

Bước 1: tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/

Bước 2: ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần (< 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu)

Bước 3: nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.

Cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone
Cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone

Bước 4: Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.

Bước 6: nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.

Bước 7: ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.

Bước 8: màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Bước 9: ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).

Cách sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Bluezone. Nếu chưa có ứng dụng, bạn có thể tải về tại Appstore hoặc CH Play, ứng dụng hoàn toàn miễn phí trên 2 nền tảng.

Tải ứng dụng Bluezone
Tải ứng dụng Bluezone

Bước 2: Tiếp đến bạn nhập số điện thoại của mình, sau đó nhấn Tiếp tục để nhận cảnh báo khi có ca nhiễm mới ở gần bạn.

Mở ứng dụng và điền số điện thoại
Mở ứng dụng và điền số điện thoại

Bước 3: Tại giao diện chính, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập Bluetooth, bạn chỉ cần nhấn Đồng Ý/OK

Chọn ok khi Bluezone muốn sử dụng Bluetooth
Chọn ok khi Bluezone muốn sử dụng Bluetooth
  • Lưu ý: Bạn nên bật Bluetooth 24/24 để nó có thể phát hiện kịp thời, chính xác các ca nhiễm Covid-19 khi bạn chẳng may đi đến vùng đang có dịch. Ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về lượng tiêu thụ Pin trên điện thoại.

Bước 4: Tiếp đến bạn nhấn vào nút Quét xung quanh để kiểm tra.

Chọn quét xung quanh
Chọn quét xung quanh

Bước 5: Sau vài giây, nếu bạn đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm (F0), hoặc các ca F1,F2 mà có dùng ứng dụng Bluezone thì hệ thống sẽ thông báo với bạn để bạn biết được và có biện pháp cách ly, phòng ngừa lây lan ra cộng đồng.

  • Lưu ý: Con số trong ô màu xanh bạn thấy khi quét xung quanh chỉ là những người dùng có cài ứng dụng Bluezone ở quanh bạn, không phải là các ca nhiễm hay nghi nhiễm. Số người ở gần bạn được tính khi 2 người dùng Bluezone ở cạnh nhau trong phạm vi dưới 2 mét. Bạn yên tâm và tránh hiểu lầm nhé.

Ưu điểm của ứng dụng Bluezone gov vn là gì?

Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống

Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn

Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.

Không tốn Pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin

Trên đây là những thông tin về ứng dụng Bluezone và cách sử dụng để xem cảnh báo khi ở gần người nhiễm Covid-19 qua ứng dụng Bluezone trên điện thoại rất hữu ích. Hãy cùng trải nghiệm tính năng này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng nhé. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *