fbpx

Giải đáp về Pin Macbook: có nên cắm sạc macbook liên tục khi sử dụng không?

Cắm sạc Macbook liên tục khi sử dụng có gây hại cho máy không

Cách sử dụng Pin macbook như thế nào đúng cách? có nên cắm sạc macbook liên tục khi dùng là những thắc mắc chung mà nhiều tín đồ iFan cần lời giải đáp. Vậy cùng tìm hiểu và lắng nghe giải đáp từ chuyên gia để có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên cắm sạc MacBook liên tục” hay không nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải nén File Rar trên Macbook nhanh chóng

Cắm sạc Macbook liên tục khi sử dụng có gây hại cho máy không?

Pin của MacBook thường là loại lithium-polymer. Khi sử dụng pin MacBook cần lưu ý các điểm sau:

Cắm sạc Macbook liên tục khi sử dụng có gây hại cho máy không
Cắm sạc Macbook liên tục khi sử dụng có gây hại cho máy không
  • Pin MacBook không thể bị hư hỏng khi cắm sạc quá lâu. khi pin đầy đến 100%, pin sẽ tự động ngắt nguồn và không tiếp tục sạc cho đến khi pin giảm đến mức thấp hơn như 98% hoặc 95%
  • Để pin ở trạng thái cạn sạc sẽ làm hỏng pin: Nếu bị giữ nguyên ở trạng thái 0% quá lâu, pin MacBook sẽ rơi vào tình trạng “cạn sạc” và có thể sẽ không vào điện.
  • Do đó rất khó để kết luận cắm sạc MacBook liên tục có gây hại cho pin hay không?

Những điều gây hại cho Pin Macbook bạn cần biết:

Bản chất của pin lithium là chúng không ổn định và do đó sẽ liên tục bị suy giảm dung lượng tối đa kể từ thời điểm được sản xuất. Có rất nhiều yếu tố khiến cho pin lithium nhanh chết, bao gồm:

  • Số vòng sạc tối đa: Mỗi viên pin lithium chỉ có thể được sạc một số lượt nhất định.
  • Mức sạc: Mức sạc (tính bằng volt/cell) càng cao thì tuổi thọ pin càng bị rút ngắn.
  • Nhiệt độ cao: Nhiệt độ từ 30 độ C trở lên sẽ gây hư hại cho pin laptop.

Do đó người dùng cần chú ý đến mức sạc và nhiệt độ sử dụng.

Sử dụng Pin Macbook như thế nào đúng cách: Lời khuyên từ các chuyên gia:

Nhiều chuyên gia cho biết khi ở nhà (hoặc nơi có điện) thì nên cắm sạc thường xuyên, bạn không cần lo việc pin bị sạc nhồi vì MacBook có mạch ngắt điện cho pin, khi pin xụt xuống 95% pin mới được sạc thêm (tính theo dung lương pin nhé, không phải số hiển thị trên hình cục pin).

Cùng với đó là ta sẽ giảm được số lần sạc pin (vì một lần sạc được tính là một lần dùng hết 100% pin) và dung lượng tối đa của pin sẽ không bị giảm.

Khi bắt buộc phải dùng pin thì ta không nên để màn hình quá sáng, tắt hoặc để đèn bàn phím ở mức thấp, ưu tiên dùng mạng có dây hơn wifi. Khi dùng chỉ còn từ 15 – 20% pin ta nên sạc pin lại, cố gắng tránh để báo pin yếu hay sập nguồn.

Sử dụng Pin Macbook như thế nào đúng cách
Sử dụng Pin Macbook như thế nào đúng cách

Việc này sẽ làm cho dung lượng sạc tối đa bị giảm trầm trọng. Khi pin đầy 100% nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ và nếu tắt máy được khi sạc thì càng tốt.

Nếu trong thời gian dài không dùng đến máy thì nên để pin ở mức 70% rồi tắt máy. Khi dùng lại thì nên sạc đầy cho pin rồi để thêm 1-2h trước khi sử dụng.

Tóm lại là:

  • Ngoại trừ những lúc đi ra ngoài, còn lại bất khi nào có thể thì cắm điện trực tiếp xài. Dù hiện đèn xanh vẫn cứ để sạc.
  • Mỗi tháng xả pin (calibrate) một lần : rút sạc sau khi pin đầy rồi dùng máy đến khi máy sleep. Để yên máy như vậy tối thiểu 5 tiếng để đảm bảo pin thật sự cạn kiệt. Sau đó cắm sạc và dùng bình thường.

Về Cycle count: pin sẽ được tính là 1 lần cycle nếu như bạn sử dụng hết 100% dung lượng pin, có nghĩa là nếu hôm nay bạn dùng hết 70% dung lượng, bạn cắm sạc, đến khi máy đầy, thì đến hôm sau nếu bạn dùng hết 30% pin thì có nghĩa là đã được tính 1 lần sạc (70%+30%).

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hoàn toàn có lời giải đáp cho câu hỏi trên rồi đúng không? Phonehouse Chúc các bạn luôn hài lòng với chiếc Macbook của mình!

Xem thêm: Macbook là gì? định nghĩa chuẩn xác về khái niệm Macbook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *