fbpx

Định vị LBS là gì? Phân biệt định vị GPS và LBS

Định vị LBS là gì? nó khác gì so với định vị GPS? nó có tác dụng như thế nào đối với các thiết bị hỗ trợ tính năng định vì này? Ở bài viết đưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về công nghệ định vị LBS tiên tiến này nhé!

Xem thêm: Cách đo nồng độ Oxy trong máu trên Apple Watch

Định vị LBS là gì?

Định vị LBS là viết tắt của tụm từ Location Based Services, đây là hệ thống định vị và giám sát vị trí hoạt động của đối tượng dựa vào sự kết hợp giữa hệ thống Thông tin địa lý GIS, hệ thống định vị toàn cầu GPS và hạ tầng viễn thông Telecom.

Định vị LBS là gì
Định vị LBS là gì

Hiện nay, định vị LBS là một phần mềm được cài đặt sẵn vào các thiết bị như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh hoặc các thiết bị định vị cá nhân. Khi sử dụng, định vị LBS sẽ lấy các dữ liệu về vị trí thông qua sóng GMS để giúp cho người dùng có thể xác định được vị trí và hành trình di chuyển của thiết bị và hiển thị thông tin đó trên nền bản đồ số bất kỳ. Thường là hệ thống bản đồ của Google Maps.

Định vị GPS là gì?

Định vị GPS là tên viết tắt của Global Positioning System là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của 24 vệ tinh nhân tạo được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian.

Định vị GPS là gì
Định vị GPS là gì

Các vệ tính GPS bay vòng quanh Trái Đất 2 lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát ra tính hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các may thu GPS sẽ nhận được thông tin này và bằng phép tính tương tự giác tính được chính xác vị trí của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của định vị LBS:

Định vị LBS có 5 thành phần chính, bao gồm:

Nguyên lý hoạt động của định vị LBS
Nguyên lý hoạt động của định vị LBS
  • Ứng dụng phần mềm cung cấp dịch vụ định vị, như google Maps
  • Mạng di động để truyền dữ liệu: Wifi, 3G/4G,…
  • Nhà cung cấp nội dung để dưa hco người dùng thông tin cụ thể về vị trí địa lý: Google Maps
  • Hệ thống định vị toàn cầu: GPS
  • Thiết bị di dộng như: Điện thoại, Tablet,…

Ngoài ra, để định vị LBS hoạt động được người dùng cần phải cho phép ứng dụng đó được phép biết vị trí của thiết bị.

Ứng dụng tính năng định vị LBS trong cuộc sống hiện nay:

Công nghệ định vị LBS mang lại cho người dùng rất nhiều tiện ích như xác định vị trí hoặc giám sát lộ trình của đối tượng. Những ứng dụng của công nghệ định vị LBS đóng vai trò rât quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp cũng như các tổ chức chính phủ trong quá trình thúc đẩy cái nhìn sâu sắc từ dữ liệu gắn với một vị trí cụ thể nơi các hoạt động diễn ra.

Ứng dụng tính năng định vị LBS trong cuộc sống hiện nay
Ứng dụng tính năng định vị LBS trong cuộc sống hiện nay

Hiện nay, trên thế giới, định vị LBS được rất nhiều công ty về viễn thông và công nghệ ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ du lịch, giao thông biển, chuyển phát nhanh, vận tải cho tới theo dõi và giám sát hành trình của phương tiện, tài sản, con người hoặc thậm chí là vật nuôi. Trong số đó, công nghệ định vị LBS phát triển mạnh nhất ở Mỹ, Châu Âu, Châu Úc và một số quốc gia khác ở trên thế giới như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc,…

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng công nghệ định vị LBS trong các nghành cũng dần tăng cao khi nền kinh tế có những bước phát triển. Cùng với đó là hạ tầng viễn thông ngày càng trở nên phát triển hơn với mạng 3G trở nên phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành.

Điểm khác nhau giữa định vị LBS với định vị GPS:

Về độ chính xác:

Định vị GPS sẽ có độ chính xác cao hơn so với định vị LBS. Với định vị GPS vị trí đồng hồ rất chính xác với sai số khoảng 5m đến 50m. Còn đối với LBS thì sai số từ 100m đến 1000m.

Về khu vực hoạt động: 

Định vị LBS xác định vị trí dựa vào dữ liệu được truyền qua GMS vì vậy nó có thể hoạt động ở những khu vực như trong phòng kín, tầng hầm. Tuy nhiên, khoảng cách càng xa các cột phát sóng thì độ chính xác càng giảm dần. Ngược lại GPS chỉ hoạt động được ở những khu vực thoáng đãng, không bị che khuất bởi những nhà cao tầng hoặc các vật cản lớn cứng rắn.

Tốc độ xác định vị trí:

GPS sẽ cần mất một vài phút sau khi khởi động hoặc mất 10 – 30s khi đang hoạt động để có thể xác định được vị trí, LBS thì chỉ cần vài giây.

Chi phí:

Do được tích hơp thêm chíp GPS nên giá thành các thiết bị có GPS thường đắt hơn khoảng 150.000 đ đến 250.000 đ với cùng 1 mẫu Model.

GPS được dùng hoàn toàn miễn phí, còn LBS phải sử dụng dữ liệu thông qua sóng GSM vì thế hàng tháng bạn sẽ phải trả tiền cho nhà mạng.

Thời lượng Pin:

Thiết bị tích hợp tính năng GPS thường nhanh hết Pin hơn so với LBS.

Với các thiết bị đồng hồ vị trí GPS để tối ưu tốt nhất cho người dùng đều được tích hợp cả LBS. Bình thường các thiết bị sẽ ưu tiên định vị theo GPS để lấy vị trí chính xác, trong những trường hợp bị mất sóng GPS, thiết bị sẽ tự động sử dụng LBS để xác định vị trí.

Cả 2 loại định vị GPS và LBS đều có những ưu nhược điểm riêng vì thế để tối ưu tốt nhất cho người dùng, trên các thiết bị định vị thường sẽ cung cấp cả 2 tùy chọn này. Bình thường các thiết bị sẽ ưu tiên định vị theo GPS để lấy vị trí chính xác, trong những trường hợp bị mất sóng GPS, thiết bị sẽ tự động sử dụng LBS để xác định vị trí.

Xem thêm: Cách viết tiếng Trung trên Điện thoại, Máy Tính

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *