fbpx

2 iPhone dùng chung tài khoản iCloud sẽ như thế nào?

2 iPhone sử dụng chung tài khoản iCloud

Có khá nhiều người đặt câu hỏi: “2 iPhone dùng chung tài khoản iCloud/ID Apple thì sẽ như thế nào?”. Theo dõi bài viết dưới đây, để biết và hạn chế những sự cố không đáng có nhé!

Tài khoản iCloud là gì?

iCloud là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây của Apple inc. ra mắt từ năm 2011 cho đến nay. Dịch vụ này cung cấp cho người sử dụng các công cụ lưu trữ dữ liệu như văn bản, hình ảnh, và âm nhạc, app cũng như các nội dung khác và giữ cho chúng luôn cập nhật trên tất cả các thiết bị của bạn.

Tài khoản iCloud là gì
Tài khoản iCloud là gì

iCloud cho phép bạn dễ dàng chia sẻ ảnh, lịch, vị trí và nhiều nội dung khác với bạn bè và gia đình. Bạn thậm chí có thể sử dụng iCloud để giúp tìm thiết bị của mình nếu bị mất.(Tham chi tiết: Tại đây)

Vì sao xuất hiện trường hợp 2 iPhone sử dụng chung tài khoản iCloud?

Nếu bạn là một người sử dụng các thiết bị IOS lâu năm, thì việc sở hữu nhiều hơn 1 chiếc iPhone hay iPad là điều quá bình thường. Và để đồng bộ dữ liệu, thuận tiện hơn trong việc sử dụng và sao lưu dữ liệu của mình, thì chúng ta thường sẽ dùng chúng 1 tài khoản icloud để được đồng bộ dễ dang hơn.

2 iPhone sử dụng chung tài khoản iCloud
2 iPhone sử dụng chung tài khoản iCloud2 iPhone sử dụng chung tài khoản iCloud

Khi sử dụng chung iCloud mọi hình ảnh, dữ liệu, danh bạ, tin nhắn,… được lưu trữ trên iCloud đều có thể đồng bộ tải xuống trên các thiết bị nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chung tài khoản iCloud còn giúp người dụng kiểm soát, định vị vị trí trên tính năng Find My iPhone.

Một số rủi ro khi sử dụng chung tài khoản iCloud:

1. Lộ tin nhắn riêng tư khi dùng chung iCloud:

Khi người dùng thiết bị IOS sử dụng chung iCloud thì phần tin nhắn iMessage rất dễ bị đồng bộ nếu chúng ta không cài đặt cẩn thận. Hậu quả sẽ là tồi tệ nếu đó là tin nhắn riêng tư không tiện chia sẻ với ai khác.

Lộ tin nhắn riêng tư khi dùng chung iCloud
Lộ tin nhắn riêng tư khi dùng chung iCloud

Tồi tệ hơn, người đó có thể mạo danh bạn để trò chuyện hoặc lừa đảo những người khác.

2. Lộ ảnh và video riêng tư khi đồng bộ dữ liệu lên iCloud:

Cũng tương tự như sự cố với iMessage. Hình ảnh và video là 2 dạng dữ liệu riêng tư dễ bị lộ nếu dùng chung iCloud với người khác. Vậy nên, khi bị kẻ gian biết được tài khaorn iCloud, hoặc một thiết bị Apple khác của bạn bị thất lạc thì bạn nên xóa tài khoản iCloud trên các thiết bị đó đi.

3. Bị theo dõi vị trí khi sử dụng chung iCloud:

Khi dùng chung iCloud hoặc để lộ tài khoản iCloud có thể khiến vị trí của người dùng dễ dàng bị theo dõi, thông qua tính năng định vị vị trí trên iPhone.

Bị theo dõi vị trí khi sử dụng chung iCloud
Bị theo dõi vị trí khi sử dụng chung iCloud

Đây là một “tác dụng phụ” gây ra nhiều chuyện bi hài trong cuộc sống của những người dùng iPhone. Chẳng hạn, người vợ có thể biết được tài khoản iCloud trên iPhone của người chồng và dùng Find My Phone để xác định vị trí.

4. Bị khóa thiết bị từ xa:

Tuy trường hợp này hiếm, nhưng không phải không xảy ra. Bạn không may đánh rơi thiết bị của mình mà không dùng mã khóa, khi kẻ xấu nhặt được sẽ đăng nhập vào Gmail và đổi lại toàn bộ mật khẩu trên đó, và có thể xâm nhập vào các thiết bị khác nếu sử dụng chung iCloud với máy này để khóa máy lại và gửi tin nhắn đòi tiền chuộc nếu không sẽ biến chiếc điện thoại của mình thành đóng sắt vụn.

Lợi ích của việc dùng chung iCloud:

Tuy có nhiều rủi ro, sự cố không đáng có. Nhưng khi sử dụng chung tài khoản iCloud được cài đặt và sử dụng đúng cách, sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Bạn có thể tìm vị trí gần đúng của thiết bị iOS của nhà Táo: Apple Watch, Macbook, iPad,… của mình bằng cách tìm iPhone trên iCloud.com.

Đồng bộ dữ liệu nhanh chóng, bạn không cần phải gửi dữ liệu rắc rỗi khác.

Hướng dẫn cách dùng chung tài khoản icloud được bảo mật an toàn:

1. Bảo mật tin nhắn khi dùng chung iCloud:

Để tránh lộ tin nhắn riêng tư khi sử dụng chung tài khoản icloud. Trước hết bạn cần xác minh lại tài khoản iCloud của mình đang sử dụng có phải “chính chủ” hay không.

Bảo mật tin nhắn khi dùng chung iCloud
Bảo mật tin nhắn khi dùng chung iCloud

Trong trường hợp đang dùng chung với một thiết bị khác và không muốn bị lộ tin nhắn, bạn có thể cài đặt bảo mật như sau:

Đầu tiên, vào Cài đặt(Settings) >> Tin nhắn (iMessage) >> Gửi và nhận (Send & Receve). Tại đây, trong mục “Start New Conversations From”, người dùng hãy thay đổi từ Email sang Sim di động.

Bằng cách này, tin nhắn iMessage của bạn sẽ chỉ được gửi đi từ máy của bạn và người khác không thể đọc trộm hay mạo danh bạn để gửi tin nhắn được.

2. Bảo mật ảnh và video đúng cách:

Khi bạn dùng chung iCloud mà không muốn bị lộ dữ liệu Ảnh và Video riêng tư, bạn thực hiện cách bảo mật như sau:

Vào Cài đặt (Settings) >> Photo & Camera và tắt bỏ tính năng “Photo Stream” để iPhone không tự động đồng bộ với các thiết khác đang dùng chung iCloud. Lúc này, ảnh và video của bạn đã được bảo mật an toàn.

3. Bảo mật vị trí:

Để người khác dùng chung tài khoản iClodu không thể xác minh được vị trí của mình, bạn thực hiện như sau: Vào Settings >> Privacy >> chọn Location Services và tắt dịch vụ định vị là được.

Tuy nhiên, khi vô hiệu hóa tính năng này, đồng nghĩa với việc bạn không thể dùng được tính năng Find My iPhone nữa.

Có nên dùng chung tài khoản iCloud không?

Để bảo mật dữ liệu được tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chung tài khoản iCloud vì nó khá rắc rối và bất tiện cho 2 bên sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát người thân trong gia đình thì bạn có thể sử dụng chung tài khoản này.

Nhưng bạn cũng nên nhớ, khi dùng chung iCloud nếu không biết cách bảo mật thì toàn bộ những tin nhắn, hình ảnh của bạn cũng sẽ bị người kia nhìn thấy.

iCloud rất tiện ích nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu người dùng không nắm rõ về công cụ này. Mong rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp các thông tin bổ ích cho các bạn, chúc các bạn tìm được những thông tin bổ ích trên trang freetuts.net của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *