fbpx

eSim là gì? tất tần tật những điều cần biết về Esim

Tương lai của eSim

Vài năm gần đây, chúng đã nghe nhiều khá nhiều về cụm từ “Esim”. eSIM được biết đến từ năm 2017 sau khi Google ra mắt Google Pixel 2 và Pixel 2 XL. Tuy nhiên, sau khi Apple tuyên bố iPhone Xs, Xs Max hỗ trợ eSIM, công nghệ này mới phổ biến hơn. Vậy esim là gì? Nó là công nghệ giúp ích trong tương lai như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển cuộc gọi trên iPhone chỉ vài bước đơn giản

eSim là gì?

eSim là một loại SIM điện tử được thay thế cho những chiếc SIM vật lý bằng nhựa mà người dùng đã sử dụng trong suốt hàng thập kỷ qua. Không giống như loại SIM truyền thống, kích thước của nó chỉ ở mức 5x5mm và được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ của thiết bị tại các điểm sản xuất trong khi vẫn đảm bảo các chức năng giống như một SIM di động hiện nay.

eSim là gì
eSim là gì

Và với lợi thế của kích thước nhỏ, eSIM thích hợp để trang bị cho những vật dụng mang tính di động, điển hình hơn là trên smartwatch và những thiết bị khác vốn không có chỗ chứa cho 1 chiếc thẻ SIM. Hơn nữa, đây cũng chính là bản chất “tiến hóa” của công nghệ bởi mọi thứ đang ngày càng nhỏ và càng tinh vi hơn.

Lợi ích của thiết bị được trang bị công nghệ eSim:

Với kích thước nhỏ gọn và được tích hợp sẵn trong thiết bị, eSIM sẽ rất thuận tiện trong việc di chuyển, đi công tác ở các nước khác nhau. Bạn sẽ không cần phải mua SIM nội địa tại quốc gia đó để lắ nữa mà thay vào đó chính là những thao tác/phương thức chuyển đổi dễ dàng. Hơn nữa, bạn cũng tránh được tình trạng làm rơi mất/hỏng hóc khi liên tục tháo ra tháo vô để chuyển đổi.

Khi trang bị eSIM, các nhà sản xuất có thể bỏ được khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối đến SIM. Việc bỏ khe cắm SIM sẽ giúp máy không có khe hở để bụi, nước, tạp chất len lỏi vào bên trong phần cứng của máy.

eSIM sẽ giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mình muốn, việc chuyển đổi nhà mạng sẽ được thực hiện thông qua phần mềm 1 cách dễ dàng.

Những thiết bị được trang bị eSim ở thời điểm hiện tại:

Những thiết bị được trang bị eSim ở thời điểm hiện tại
Những thiết bị được trang bị eSim ở thời điểm hiện tại

Trước đây, Apple Watch Series 3 và Pixel 2 là 2 thiết bị phổ biến nhất được biết đến với việc trang bị công nghệ eSIM hiện đại này. Tuy nhiên với loạt sản phẩm mới ra mắt trong năm 2018 là Apple Watch Series 4, iPhone XS Max, iPhone XR thì người dùng mới biết nhiều đến eSIM. Bởi tính năng hoạt động 2 sim trên iPhone 2018 mới thực sự phát huy tác dụng với loại SIM này.

Còn gần đây nhất chính là chiếc Galaxy Watch mới nhất của Samsung, tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thì thiết bị này lại không có phiên bản hỗ trợ.

eSim có dùng được ở Việt Nam không?

Hiện eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên.

Các máy iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng hai sim vật lý không hỗ trợ eSIM. Vì vậy, người dùng cần xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của máy trước khi đăng ký eSIM.

Và hiện tại ở Việt Nam, người dùng đã có thể sử dụng eSim. Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người dùng đổi từ SIM thường lên eSIM để sử dụng, và nhà mạng MobiFone cũng đã cho bạn mua và đổi để có thể sử dụng loại sim này.

Nếu bạn đang sử dụng 3 nhà mạng này bạn có thể tới hệ thống cửa hàng trực tiếp để nhận eSIM đăng ký mới hoặc chuyển từ thẻ SIM thường sang eSIM từ hôm nay.

Hướng dẫn kích hoạt eSim:

Cách kích hoạt eSim trên iPhone Xr, Xs, Xs Max:

Bước 1: Trên iPhone hỗ trợ eSim truy cập vào mục Cài đặt -> Di động -> Thêm gói cước di động.

Lưu ý: Kết nối mạng Wifi khi thao tác trên eSim

Bước 2: Lúc này Camera trên điện thoại sẽ được kích hoạt, bạn chỉ cần hướng vào mã QR được Viettel cung cấp trước đó để hoàn tất quá trình thêm và kích hoạt eSim.

Cài đặt eSim trên iPhone

Cài đặt -> Di động -> Chọn vào biểu tượng eSim -> Thay đổi tên và lưu lại

Cách đổi số sử dụng eSim trên 3G/4G

Cài đặt -> Di động -> Dữ liệu di động -> Chọn số điện thoại (Sim) muốn dùng mặc định cho việc truy cập mạng.

Cách xóa eSim trên iPhone

Cài đặt -> Di động -> Chọn vào eSim muốn xóa -> Xóa gói cước di động.

Tương lai của eSim:

Tương lai của eSim
Tương lai của eSim

eSIM là tương lai nhưng nó sẽ không xảy ra ngay bây giờ. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện tại vẫn là sử dụng SIM vật lý và sẽ cần khoảng thời gian lâu nữa để mọi thứ có thể thay đổi toàn diện. Trong Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL các eSIM hiện chỉ được sử dụng bởi Project Fi của Google và do đó nó có một khay thẻ Nano-SIM vật lý cho tất cả người dùng khác.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ về eSim trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn trong quá trình cài đặt và sử dụng eSim. eSIM vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, khi Apple và Google đang dùng chuẩn này, chúng ta có thể thấy các nhà sản xuất khác “học tập” trong tương lai cũng như sự ủng hộ từ nhiều nhà mạng hơn.

Xem thêm: iPhone bị mất sóng khắc phục ngay với những cách làm ở đây!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *