fbpx

Bật mí một số mẹo nhỏ cứu sống iPhone bị rơi vào nước hiệu quả

Việc sơ cứu ban đầu cho iPhone bị rơi vào nước là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù Apple đã trang bị tính năng kháng nước trên những mẫu iPhone cao cấp đạt chuẩn IP68. Tuy nhiên, bạn không thể chủ quan khi gặp phải tình huống này. Bạn cần có những phương án xử lý kip thời để cứu lấy chiếc iPhone của bạn tránh gặp phải tình trạng hỏng hóc thiết bị.

Cần phân biệt giữa thế nào là “chống nước” thế nào là “kháng nước”:

Điều đầu tiên, bạn phải nắm rõ được chiếc iPhone của mình trước khi sử dựng. Trong những năm gần đây, các hãng công nghệ đã bắt đầu chú ý tới việc phát triên những chiếc điện thoại có khả năng kháng nước cao. Nhưng người dùng lại không hiểu rõ được khái niệm này, và nghĩ rằng điện thoại của mình chống được nước.

Để đo độ “trâu” của các chiếc điện thoại người ta dùng chuẩn IP. Đây là một chuẩn được Ủy Ban Kỹ Thuật Điện Quốc Tế (IEC) đưa ra nhằm đánh giá xem thiết bị điện trụ được bao lâu trong điều kiện nước và bụi bẩn.

Phân biệt kháng nước và chống nước
Phân biệt kháng nước và chống nước

Ký tự tiếp theo sau cụm “IP” dùng để đánh giá mức chống lọt bụi, cát của thiết bị. Nếu đạt được chuẩn IP6 thì thiết bị đó sẽ có khả năng chống lọt bụi 8h liên tục.

Ký tự thứ 4 để chỉ mức độ chống lọt nước vào thiết bị. Các mẫu smartphone có chống nước thường được đạt tiêu chuẩn IP67 hoặc IP68. Nghĩa là trong điều kiện tiêu chuẩn, smartphone đạt IP68 có thể chống nước ở độ sâu tối đa 1,5 m với thời gian 30 phút.

Các mẫu điện thoại mới nhất đạt chuẩn IP68 là iPhone 11 Pro và Pro Max, Samsung Galaxy Note 10, Google Pixel 4. Vì thiết kế chiếc smartphone có chuẩn IP67, 68 khá đắt đỏ nên phần lớn chỉ những flagship mới được hãng trang bị tính năng này.

Xem thêm: iPhone hàng dựng là gì?

Mẹo nhỏ cứu sống iPhone bị rơi vào nước hiệu quả:

Khi iPhone của bạn tiếp xúc với nước hoặc chất lỏng khác, những hành động nhanh chóng và chính xác có thể là sự khác biệt giữa sự sống và chết của chiếc điện thoại. Trên hết, đừng hoảng sợ. Hãy áp dụng các bước sơ cứu như sau:

1. Tiến hành tắt nguồn & tháo sim iPhone:

Tiến hành tắt nguồn & tháo sim iPhone
Tiến hành tắt nguồn & tháo sim iPhone

Bước đầu tiên, sau khi vớt điện thoại ra khỏi vùng nước, bạn cần phải tắt nguồn điện thoại ngay để giảm thiểu nguy cơ bị chập mạch, cháy IC,… Tiếp theo bạn nên thao khay sim ra, bởi vì cái khay nhỏ bé này có thể là nơi đầu tiên mà nước lọt vào.

2. Sử dụng gói chống ẩm để hút nước:

Thông thường chúng ta sử dụng gạo để hút ẩm, nhưng biện pháp này có mang lại hiệu quả như bạn nghĩ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các vật liệu có khả năng hút ẩm cao như silica gel.

Thí nghiệm của Gazelle – công ty chuyên thu mua điện thoại hỏng về sửa rồi đem bán đã chứng minh điều đó.

Sử dụng gói chống ẩm để hút nước
Sử dụng gói chống ẩm để hút nước

Trong thí nghiệm của mình, Gazelle đã cho 9 chiếc điện thoại “bơi” trong nước khoảng 10 giây rồi đặt chúng vào những bát chứa các vật liệu hút ẩm dễ kiếm như gạo, ngũ cốc… Kết quả là có 3 chiếc điện thoại xấu số không thể bật lên. Thí nghiệm cũng chỉ ra rằng các máy Samsung thoát nước dễ hơn iPhone.

Silica hiệu quả đến mức thậm chí nó còn được sử dụng để chống ẩm cho gạo, ngũ cốc, các loại bánh, kiện hàng… Do đó, thay vì lựa chọn gạo để cứu điện thoại thì bạn nên sử dụng vật liệu này. Để kiếm được một gói hút ẩm này thì có thể mua hoặc lấy ngay ở trong các hộp bánh như Chocopie.

3. Lau khô iPhone bề mặt ngoài càng nhanh càng tốt

Lau khô iPhone bề mặt ngoài càng nhanh càng tốt
Lau khô iPhone bề mặt ngoài càng nhanh càng tốt

Lấy chiếc khăn mềm lau toàn bộ xung quanh để làm khô. Tuyệt đối không sử dụng máy sấy tóc để làm khô điện thoại iPhone. Máy sấy có thể khiến cho nước lọt vào sâu trong điện thoại hơn và nhiệt lượng quá lớn sẽ gây hỏng hóc linh kiện. Sau đó, bỏ điện thoại vào hộp chất đầy vật liệu hút nước tốt như gạo rồi chờ đợi trong ít nhất 8h.

Một số lỗi xuất hiện khi iPhone rơi xuống nước:

Một khi nước xâm nhập vào iPhone thì khó mà biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, tuy nhiên mình cũng sẽ cố gắng liệt kê ra một số triệu chứng thường gặp nhất khi iPhone bị vô nước như sau đây:

iPhone bị lỗi màn hình:

Hiện tượng màn hình bị mốc, do máy không được hong khô và có nước đọng gây ẩm mốc, màn hình bị nhiễu màu, ám vàng, nhiễm từ, xuất hiện sọc trắng. Lúc này bạn phải thay màn hình Iphone mới thì mới sử dụng lại được.

iPhone trở nên nóng hơn khi sử dụng:

Với ảnh hưởng của nước sẽ làm cho iPhone nóng bất thường, điều này có thể do Pin của iPhone gây ra hoặc CPU hoạt động quá mức cho phép do chạm chập nguồn iPhone, đây là trường hợp thường xảy ra khi iPhone bị vô nước, hãy lau khô và đừng bật nguồn sau khi chắc chắn iPhone được khô ráo.

iPhone không nhận thẻ sim:

Khi iPhone bị vô nước có thể gây là hiện tượng không nhận được thẻ SIM, bạn hãy tắt ngay nguồn iPhone, tháo khay SIM, lau chùi cẩn thận sau đó lắp vô trở lại, đôi khi phải thay thẻ SIM hoặc khay SIM khác, iPhone mới hoạt động lại bình thường.

iPhone bị lỗi main:

Khi iPhone bị rơi vào nước sẽ thấm vào bản mạch, main bị ảnh hưởng và phát sinh nhiều lỗi như: treo táo, bật không lên nguồn…

Việc xử lý iPhone bị vô nước không dễ chút nào, muôn hình vạn trạng tình huống có thể xảy ra, tuy nhiên với kinh nghiệm cá nhân, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bạn có thể tự đưa ra quyết định xử lý phù hợp nhất.

Xem thêm: tăng tốc độ mạng Wifi trên iPhone

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *