fbpx

Samsung pay là gì? Cách sử dụng Samsung Pay cực đơn giản

Các thiết bị kết nối với Samsung pay

Samsung Pay là gì? cách sử dụng tính năng này như thế nào?. Nếu bạn đang tìm hiểu về tính năng này, dưới đây là mọi thứ về Samsung Pay bao gồm cách hoạt động và những gì cần để sử dụng thay cho chiếc bóp “đút” túi.

Samsung Pay là gì?

Samsung Pay là một dịch vụ thanh toán độc quyền, độc lập đến từ nhà sản xuất Samsung cho các thiết bị của hãng, được công ty Hàn Quốc ra mắt vào tháng 8/2015. Samsung Pay có thể hoạt động trên các máy tính toán thẻ từ chứ không chỉ là máy NFC (Near-Field Communications).

Samsung pay là gì
Samsung pay là gì

Chỉ với một chạm của Samsung Pay, bạn có thể thanh toán các khoản tiền tiêu dùng hàng ngày tiện lợi hơn bao giờ hết khi đã thêm thẻ tín dụng, ghi nợ, quà tặng. Điều này nghĩa là trong tương lai gần, bạn chỉ cần mang theo chiếc smartphone đi mọi nơi mà không cần mang theo “mớ thẻ” hỗn độn.

Samsung Pay hiện phát hành ở đâu?

Samsung Pay hiện có sẵn trên 25 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Belarus, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Hồng Kông, Ấn Độ, Ý, Hồng Kông, Malaysia, Mexico, Puerto Rico, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Việt Nam.

Các thiết bị kết nối với Samsung pay:

Khi được giới thiệu 2 năm trước, Samsung cho biết họ chỉ hỗ trợ công nghệ thanh toán này với dòng smartphone cao cấp (thời điểm đó là series Galaxy S6 và Galaxy Note 5).

Samsung Pay trên Gear S3 tương thích với hầu hết các thiết bị Galaxy sử dụng hệ điều hành Android OS 4.4 trở lên, bao gồm:

Các thiết bị kết nối với Samsung pay
Các thiết bị kết nối với Samsung pay

Galaxy A3 2016, Galaxy A3 2017, Galaxy A5, Galaxy A5 2016, Galaxy A5 2017, Galaxy A7, Galaxy A7 2016, Galaxy A7 2017, Galaxy A8 (A800F), Galaxy A8 (A800I), Galaxy A9 Pro, Galaxy Alpha, Galaxy C9 Pro, Galaxy E5, Galaxy E7, Galaxy Grand 2, Galaxy Grand Prime Plus, Galaxy J3 2017, Galaxy J7 Pro, Galaxy Mega 6.3, Galaxy Note edge, Galaxy Note2, Galaxy Note3, Galaxy Note3 Neo, Galaxy Note4, Galaxy Note5, Galaxy Note7, Galaxy Note FE, Galaxy On7x (G570Y), Galaxy On7x (G610F), Galaxy S3, Galaxy S4, Galaxy S4 Mini, Galaxy S5, Galaxy S6 (G920F), Galaxy S6 (G920FD), Galaxy S6 edge, Galaxy S6 edge+, Galaxy S7, Galaxy S7 edge, Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy-J3x (J320G), Galaxy-J3x(J320H), Galaxy-J5, Galaxy-J5x, Galaxy-J7x, Note8, và các thiết bị khác.

Đặc điểm và cách thức hoạt động của dịch vụ Samsung Pay:

Về đặc điểm:

Samsung Pay sử dụng công nghệ MST và NFC để tiến hành thanh toán di động không cần tiếp xúc trực tiếp với máy đọc. MST (truyền dữ liệu an toàn qua từ tính) là phương pháp chuyển dữ liệu sử dụng sóng từ, còn NFC (giao tiếp không dây tầm ngắn) là phương pháp chuyển đổi dữ liệu không dây sử dụng sóng radio. Thiết bị muốn nhận diện được phải đặt cách máy đọc thẻ MST hoặc NFC khoảng một cm.

Hiện các chủ thẻ ATM nội địa thuộc 6 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank đã có thể thực hiện giao dịch thanh toán ở bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam chỉ bằng cách dùng điện thoại Samsung đã cài ứng dụng để chạm vào máy quẹt thẻ (máy POS).

Có thể đăng ký đến 10 thẻ (tín dụng và ghi nợ) trên Samsung Pay và có thể thực hiện 10 giao dịch thanh toán mà không cần thiết bị phải kết nối Internet. Tuy nhiên, Samsung Pay yêu cầu có Wi-Fi hoặc 3G/4G để đăng ký và kích hoạt thẻ. Tốt nhất, điện thoại nên kết nối với Internet một lần trong ngày để đảm bảo dịch vụ luôn được cập nhật.

Cách thức hoạt động của Samsung Pay:

Samsung Pay hoạt động với 2 bước đơn giản như sau:

Cách thức hoạt động của Samsung Pay
Cách thức hoạt động của Samsung Pay
  • Cài đặt thông tin: Người dùng sẽ nhập thông tin thẻ tín dụng vào Samsung Pay (số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn, mã CVV…) và thông tin xác nhận danh tính. Đối với bước nhập thông tin thẻ tín dụng, bạn có thể dùng chính chiếc smartphone của mình chụp lại thẻ và thông tin sẽ được tự động nhận diện.
  • Sử dụng: Khi thanh toán, người dùng chỉ cần lấy điện thoại ra, trượt tay từ phía dưới màn hình, chọn thẻ tín dụng, xác nhận danh tính bằng vân tay hoặc số PIN, sau đó đưa điện thoại lại gần máy thanh toán, rất đơn giản và tiện lợi.

Ngân hàng nào hỗ trợ dịch vụ Samsung Pay:

Các ngân hàng hỗ trợ Samsung Pay tại Việt Nam bao gồm Techcombank, Sacombank, MSB, HDBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, City, Shinhan Bank, ABBANK, SeaBank, WOORI BANK, TP Bank, SCB, FE CREDIT, PV Com Bank, Eximbank, SaigonBank, SHB.

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều cửa hàng, dịch vụ hỗ trợ thanh toán qua Samsung Pay, thậm chí là cả các cửa hàng tiện lợi.

Ưu điểm của dịch vụ Samsung Pay:

Bạn không cần phải mở khóa thiết bị hay mở ứng dụng đặc biệt nào khi thanh toán.

Sử dụng được với cả máy thanh toán thẻ từ (loại máy phổ biến ở các siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại… hiện nay) lẫn máy hỗ trợ NFC, qua đó có thể thanh toán ở một số lượng cửa hàng lớn.

Bạn không cần mang theo tiền mặt, cũng không cần mang theo thẻ Visa, Mastercard, ATM…, chỉ cần dùng chính chiếc điện thoại đang sử dụng là có thể chi trả hóa đơn rất dễ dàng.

Hướng dẫn cách sử dụng Samsung Pay:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn mở ứng dụng Samsung Pay có trên máy, nếu chưa có các bạn có thể vào CH Play để tải.

Tải và cài đặt samsung pay
Tải và cài đặt samsung pay

Bước 2: Để sử dụng được Samsung Pay, bắt buộc bạn phải có tài khoản Samsung Account.

Tạo tài khoản Samsung Account
Tạo tài khoản Samsung Account

Bước 3: Sau khi đăng nhập hoàn tất, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn thiết lập mật khẩu, có thể là Vân tay, mống mắt hay mã pin tuỳ bạn chọn.

Phương pháp xác thực bảo mật
Phương pháp xác thực bảo mật

Bước 4: Bây giờ là bạn đã sẵn sàng sử dụng Samsung Pay, chỉ cần thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn để thanh toán mà thôi.

Sẵn sàng sử dụng Samsung Pay
Sẵn sàng sử dụng Samsung Pay

Bước 5: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập dãy số có trên thẻ của mình, sau đó, tổng đài sẽ gửi tin nhắn mã số xác nhận về điện thoại của bạn.

Nhập dãy số có trên thẻ của mình
Nhập dãy số có trên thẻ của mình

Bước 6: Danh sách những thẻ ngân hàng tương thích với Samsung Pay.

Danh sách những thẻ ngân hàng tương thích với Samsung Pay
Danh sách những thẻ ngân hàng tương thích với Samsung Pay

Bước 7: Vậy là xong rồi đó, khi sử dụng, bạn chỉ cần vuốt từ dưới lên từ màn hình khoá để mở Samsung Pay và đưa vào máy quét.

Mở Samsung Pay và đưa vào máy quét
Mở Samsung Pay và đưa vào máy quét

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến dịch vụ Samsung Pay:

1. Samsung Pay có phải là một chiếc ví ảo?

Đúng vậy. Với Samsung Pay trên những smartphone Samsung, bạn không cần mang theo tiền mặt, cũng không cần mang theo thẻ Visa, Mastercard, ATM…, chỉ cần dùng chính chiếc điện thoại đang sử dụng là có thể chi trả hóa đơn rất dễ dàng.

2. Tôi có thể sử dụng Samsung Pay ở nước ngoài hay không?

Việc này tùy thuộc vào thẻ thanh toán của ngân hàng mà bạn liên kết với ứng dụng Samsung Pay. Nếu thẻ thanh toán ngân hàng bạn tích hợp vào Samsung Pay có thể sử dụng để thanh toán tại nước ngoài được thì bạn cũng có thể sử dụng Samsung Pay để tiến hành thanh toán. Và ngược lại.

3. Dịch vụ Samsung Pay có an toàn hay không?

Samsung Pay tích hợp công nghệ bảo mật mà Samsung gọi là Tokenisation. Công nghệ này có chức năng mã hóa tất cả thông tin của người dùng thông qua hai bước:

  • Mỗi thông tin thẻ tín dụng (số thẻ/ngân hàng phát hành) sẽ có riêng một số token độc nhất đại diện, bao gồm 16 ký tự, nhưng số token này không phải là số thẻ tín dụng.
  • Ứng với số token đó là chuỗi mã hóa crytogram – chuỗi ký tự độc nhất hình thành mỗi lần người dùng sử dụng Samsung Pay.

Khả năng kẻ xấu lần ngược số token để tìm thông tin thanh toán thực tế, cũng như tìm cách tạo ra chuỗi crytogram tương thích với token là không thể xảy ra. Do đó, Samsung thực sự đã mang đến một giải pháp thanh toán rất hữu ích và an toàn cho người dùng.

4. Làm cách nào để thanh toán bằng Samsung Pay?

Từ màn hình khóa, vuốt lên từ thanh Samsung Pay nhỏ phía dưới màn hình. Chọn thẻ bạn muốn thanh toán, sau đó đặt ngón tay lên máy quét vân tay, sử dụng quét mống mắt hoặc nhập mã PIN để xác minh. Và việc cuối cùng cần làm là chạm mặt lưng điện thoại với máy POS để xác nhận giao dịch.

Nếu đang sử dụng thẻ ghi nợ thông qua Samsung Pay, bạn vẫn có thể cần nhập mã PIN khi thanh toán trên máy POS. Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được thông báo về tên người bán và số tiền thanh toán. Thông tin này cũng được liệt kê trong ứng dụng Samsung Pay.

Từ đồng hồ, nhấn và giữ nút cứng để khởi chạy Samsung Pay, sau đó chạm đồng hồ vào máy POS.

5. Phân biệt Samsung Pay với Apple Pay hay Google Pay.

Sự khác biệt chính là Samsung Pay hoạt động tại hầu hết các cửa hàng chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, không chỉ các cửa hàng có máy POS hỗ trợ NFC.

Samsung Pay còn cung cấp tính năng hoàn lại tiền trong các chương trình khuyến mãi hoặc tích điểm. Người dùng cũng có thể liên kết ví kỹ thuật số hiện tại của họ với Samsung Pay.

Tuy nhiên, Samsung Pay không có cách thanh toán cho bạn bè hoặc người thân của bạn giống như Google Pay hay Apple Pay.

Samsung PayApple PayGoogle Pay
Thiết bị tương thíchGalaxy Note 5 trở lên, Gear Watch, Gear Watch Active, Gear S2/S3iPhone SE trở lên, Apple Watch, MacBook Pro có TouchID, iPad 5 trở lên, iPad Pro và iPad MiniĐiện thoại Android có NFC và HCE, Android KitKat (4.4) trở lên
Số lượng quốc gia khả dụng25 quốc gia trên toàn cầu41 quốc gia trên toàn cầu29 quốc gia trên toàn cầu
Bảo mậtVân tay, mống mắt, mã PINFaceID hoặc vân tayVân tay, mã PIN, hình vẽ hoặc mật khẩu
Có thể dùng tại đâuHoạt động với máy POS NFC, dải từ hoặc EMV, mua trong ứng dụngHoạt động với máy POS NFC, mua trong ứng dụng và mua hàng trên web SafariHoạt động với máy POS NFC và mua trong ứng dụng.
ThẻTín dụng, ghi nợ, tích điểm và thẻ quà tặngTín dụng, ghi nợ, tích điểmTín dụng, ghi nợ, tích điểm và thẻ quà tặng
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *