fbpx

So sánh Apple Maps với Google Maps: ứng dụng nào sử dụng tốt nhất

Điểm khác nhau giữa Apple maps và Google Maps

Hiện nay, việc tìm kiếm địa chỉ cũng như tìm đường đi giờ đây đã không còn quá khó khăn với 2 ứng dụng sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đó là Google Maps và Apple Maps. Trước đây, Google maps là ứng dụng chủ yếu cho người dùng iPhone, sau một thời gian vào năm 2012, Apple đã phát hành ứng dụng của riêng mình – được gọi đơn giản là Apple Maps – như một phần của bản cập nhật phần mềm iOS 6.

Hai dịch vụ này đã trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt kể từ đó. Nhưng liệu rằng ứng dụng bản đồ mới này của Apple có vượt mặt được Google Maps. Cùng đi vào so sánh 2 ứng dụng này ở bài viết dưới đây, để biết được, đâu là ứng dụng tốt nhất hiện nay.

Về giao diện Google Maps và Apple Maps:

Ở trên ứng dụng Apple Maps, giao diện 2D khá là đơn giản và dễ sử dụng khi bạn có thể search địa điểm cần tìm kiếm ở thanh công cụ được đặt phía dưới màn hình và có thể chọn các tính năng như : bản đồ, vệ tinh. Ngoài ra bạn còn có thể thấy được tình hình thời tiết của bất cứ địa điểm nào bạn chọn.

So sánh giao diện Google Maps với Apple Maps
So sánh giao diện Google Maps với Apple Maps

Còn đối với Google Maps, ứng dụng này có nhiều tính năng hơn được đưa ra ngay trên giao diện bản đồ như: mở rộng, lái xe, kinh độ, vệ tinh, địa chất, giao thông hay xe đạp. Google còn có giao diện 3D cho hầu hết mọi tòa nhà.

Cả 2 giao diện đều có định vị vị trí hiện tại. Trong khi Google có tính năng hỗ trợ, giúp cho người sử dụng có thể nhanh chóng nhập địa chỉ và đặt làm mặc định trên tài khoản của Google (Apple cũng có tính năng như vậy nhưng chỉ có trên các thiết bị hệ điều hành iOS)

Về độ chính xác của 2 ứng dụng:

Lúc Apple Maps được phát hành lần đầu tiên, nó có rất nhiều lỗi và không chính xác. Ứng dụng này thường cho kết quả không được như mong đợi, đã có nhiều lời phê bình cũng như là những sai lầm về lỗi chỉ dẫn đường đi, thiếu hỗ trợ cho các phương tiện công cộng… Tuy nhiên, sau nhiều bản cập nhật thì, thời kỳ mà Apple Maps gặp phải các lỗi nghiêm trọng đã là dĩ vãng và xét trên hầu hết các khía cạnh, bạn sẽ thấy nó gần tương đương hoặc chính xác như Google Maps.

Về độ chính xác của 2 ứng dụng
Về độ chính xác của 2 ứng dụng

Cả hai dịch vụ bản đồ hiện này đều có độ chính xác cao, nhưng nếu so sánh với nhau, Apple dường như vẫn còn những lỗi nhỏ xuất hiện.

Apple Maps đánh dấu vị trí của các doanh nghiệp hơi lệch một chút (khoảng vài mét). Google đôi khi cũng gặp vấn đề tương tự, nhưng ít gặp hơn, theo kinh nghiệm của nhiều người dùng.

Tính năng và tiện ích của 2 ứng dụng:

Apple Maps có những tính năng rất đáng mong đợi, nó có được sự kết nối với cả hệ sinh thái của các sản phẩm Apple, hay nói với Siri nơi bạn muốn đến là cô ấy có thể đặt một lịch trình cho bạn. Thậm chí bạn chỉ cần nói để điều chỉnh quãng đường mình muốn thay đổi. Một tính năng thực sự nổi bật của Apple Maps chính là Flyover Mode, nó giúp bạn khám phá các trung tâm đô thị đông dân cư với hình ảnh 3D chi tiết đến từng cấu trúc, rất thuận tiện cho việc đi du lịch.

Google Maps cũng có sản phẩm tương tự như Flyover Mode gọi là Street View, nó cung cấp cho người dùng hình ảnh của các con phố lớn trên toàn thế giới. Google còn cho phép bạn tùy chỉnh tuyến đường của mình bằng cách thêm điểm dừng và tránh phí cầu đường. Nhưng 2 đặc trưng nổi bật nhất của Google Maps là bản đồ xe đạp và truy cập ngoại tuyến. Mặc dù sử dụng nhiều dung lượng hơn Apple nhưng Google cho phép bạn tải về các phần bản đồ để sử dụng offline khi bạn không sử dụng được mạng dữ liệu hay Wi-Fi.

Điểm khác nhau giữa Apple maps và Google Maps:

Google thường bị chỉ trích vì chính sách có thể lưu trữ một số dữ liệu của bạn và có thể sử dụng nó để theo dõi lịch sử vị trí, vì vậy nếu quan tâm đến sự riêng tư và bảo mật của mình thì Apple là lựa chọn tốt hơn.

Điểm khác nhau giữa Apple maps và Google Maps
Điểm khác nhau giữa Apple maps và Google Maps

Mặt khác, Apple Maps chỉ được nâng cấp khi mà iOS được nâng cấp, trong khi đó thì Google Maps lúc nào cũng được nâng cấp khi cần thiết. Ngoài ra, chỉ những sản phẩm của Apple mới sử dụng được Apple Maps, chứ không như Google Maps có thể sử dụng được ở tất cả các thiết bị.

Có lẽ chính vì những điểm trên mà kể cả khi Apple Maps đã được nâng cấp nhiều lần trong vòng 6 năm qua, nhưng có lẽ Google Maps vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *